Tổng Quan: Sự Riêng tư Có Nghĩa Là Gì Trên Mạng?

biểu tượng để hiển thị sự liên kết của thế giới trực tuyến

Mục lục

Sự Riêng tư và Internet

Người ta định nghĩa sự riêng tư theo nhiều cách, nhưng một phương diện quan trọng là kiểm soát thông tin cá nhân của quý vị, hoặc nói một cách khác, có thể chọn ra người biết được điều gì về quý vị. Trong một thế giới nơi mà nhiều hoạt động của quý vị được ghi lại, việc giữ riêng tư hoàn toàn là không thể có được. Cơ hội là, quý vị sẽ phải dùng đến Internet cho công việc làm của mình hoặc trong đời sống riêng tư của mình. Nhưng mặc dù quý vị không lên mạng, các hoạt động của quý vị vẫn bị theo dõi và ghi lại, và lưu giữ.

Cho dù đó là một máy ghi hình an ninh theo dõi diễn tiến của quý vị qua một khu thương xá, hoặc máy vi tính của quý vị chia sẻ thông tin về số nhận dạng của nó khi quý vị đến viếng một trang mạng, các hoạt động của quý vị đều để lại những dấu ấn mà người khác có thể theo dõi. Do đó, sự riêng tư trên mạng là một mối quan tâm cho tất cả mọi người.

Mỗi khi quý vị giao dịch kinh doanh hoặc nói chuyện với một người quý vị, quý vị chia sẻ thông tin, nhưng cơ hội là, quý vị không muốn bất cứ ai biết được thông tin đó. Chìa khoá để việc quản lý sự riêng tư trong kỷ nguyên thông tin này là hiểu đủ về kỹ thuật hiện tại để thực hiện các lựa chọn dưới sự thông hiểu các thông tin nào mà quý vị muốn chia sẻ và ai được xem thông tin đó. Quý vị không cần là một chuyên viên về máy vi tính -- mọi người đều có thể biết được một số bước cơ bản để quản lý tốt hơn cho sự riêng tư của họ!

Internet Là Công Cộng và Vĩnh Viễn

Lên mạng cũng giống như ra ngoài chỗ công cộng: ở cả hai nơi, có nhiều cơ hội là người nào đó có thể lắng nghe được cuộc đối thoại của quý vị. Mỗi khi quý vị dùng Internet, các hoạt động của quý vị được ghi lại, thường là vĩnh viễn. Không những một người nào đó có thể tìm ra được về các hoạt động của quý vị hôm nay, mà họ còn có thể tìm được các hoạt động này trong nhiều năm nữa. Và mặc dù nó không được nhìn thấy bởi những người khác, thông tin về quý vị sẽ được thu thập, cất giữ, và phân tích bởi các máy vi tính. Các máy vi tính này sau đó có thể đưa ra các quyết định về quý vị sau này, như trình ra cho quý vị xem các quảng cáo nào hoặc ngân hàng của quý vị có triển hạn tín dụng của quý vị hay không hoặc ngay cả địa điểm quý vị đang ở trong một lúc nào đó.

Hơn nữa, bất cứ ai cũng có thể lập ra các bản sao vô hạn định cho các hồ sơ về hoạt động của quý vị và sau đó chia sẻ các bản sao đó. Mỗi ngày, một đăng tải này hay đăng tải khác lan truyền rộng rãi như "siêu vi" trên Internet: một phim video về một em bé mới biết đi chập chững tranh luận với mẹ mình đã có hơn tám triệu người xem trên YouTube, trong khi video về một em thiếu niên giận giữ vì không được phép chơi trò chơi World of Warcraft đã có hơn tám mươi hai triệu người xem. Đây đúng hơn là các cảnh trí riêng tư đã được xem bởi hàng triệu người lạ -- quý vị có nghĩ đó là những điều mà những người này muốn hay không?

Các Sở Thích Riêng Tư

Người ta cảm thấy thoải mái về các mức độ riêng tư khác nhau trong các phương diện khác nhau của đời sống họ. Một số người muốn giữ cho đời sống làm việc và riêng tư của họ riêng biệt, trong khi những người khác muốn tránh việc theo dõi của chính phủ hoặc ngăn không cho các công ty được dùng các dữ liệu của họ để kiếm lợi nhuận. Một số người muốn hạn chế người nào được xem thông tin cá nhân của họ càng nhiều càng tốt, trong khi mặt khác, một số người không quan tâm chút nào về sự riêng tư và tiết lộ một cách thoải mái thông tin của họ nếu điều này là tiện lợi và có ích lợi cho họ.

Để duy trì sự riêng tư cho riêng quý vị và tôn trọng những ước nguyện của những người khác, điều quan trọng là suy nghĩ và bàn về các sở thích riêng tư -- và áp dụng sự suy nghĩ đó một cách chủ động khi quý vị dùng kỹ thuật, thí dụ qua việc duyệt lại các thiết đặt về riêng tư. Biết được việc chia sẻ thông tin trên mạng hoạt động như thế nào, và các hậu quả tiềm năng có thể là gì, sẽ giúp quý vị thực hiện các lựa chọn dưới sự thông hiểu về sự riêng tư.

Soạn một bộ công cụ của quý vị